1.สำรวจน๊อตว่าขันแน่นทุกตัว อย่างเช่น น๊อตยึดมู่เล่ย์, น๊อตยึดมอเตอร์ ฯลฯ
2.การติดตั้งแล้วก็ตรวจเช็คสายพาน (ปั๊มลมจำพวกสายพาน)ขั้นตอนการตรวจเช็คสายพาน ใช้แนวทางกดสายพานกึ่งกลางระหว่างมู่เล่ย์ แล้วก็ หัวที่ปั๊มลม โดยให้หย่อนยานได้ราว 1 – 1.5 เซ็นต์แม้สายพานตึงเหลือเกิน จะก่อให้หัวปั๊มลมดำเนินงานมากขึ้น,มอเตอร์ร้อน และก็สายพานขาดถ้าสายพานหลวมหรือหย่อนยานเหลือเกิน ก็จะก่อให้สูญเสียพลังงาน,สายพานหลุด แล้วก็ นำไปสู่อันตรายได้
3.ติดตั้งกรองอากาศก่อนใช้งานเครื่องปั๊มลม ใส่ชุดกรองอากาศที่หัวปั๊มเพื่อกันฝุ่นผงจากการดูดลมเข้าไปอัดเพื่อใช้งาน
4.ควรจะติดตั้งเครื่องปั๊มลมในพื้นที่ๆเหมาะสมไม่สมควรติดตั้งที่ปั๊มลมในพื้นที่ๆลาดชัน แล้วก็ ระบายความร้อนได้ไม่ดี เนื่องจากจะก่อให้ความร้อนสะสมในรอบๆนั้นสูงมากขึ้น และก็ ทำให้อุณหภูมิรอบๆปั๊มลมร้อนเกินความจำเป็น
5.ตรวจทานระดับน้ำมันเครื่อง (ที่หัวปั๊ม) ให้อยู่ในระดับครึ่งเดียวของตาแมวน้ำมันอยู่เป็นประจำแม้น้ำมันเครื่องในหัวปั๊มลมมีไม่ถึงค่าที่ระบุ ควรจะเติมน้ำมันเครื่องปั๊มลม (จำพวกเดิม) เพื่อปกป้องการสึกหรอ
6.ควรจะติดเครื่องทุกวี่วัน
7.ถ่ายน้ำใต้ถังลมควรจะเปิดวาล์วเดรนน้ำใต้ถังลมขั้นต่ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อต่ออายุการใช้ของถังลม
8.ปลูกถ่ายน้ำมันเครื่องควรจะปลูกถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆ500 ชั่วโมง หรือ เมื่อสีของน้ำมันเริ่มคล้ำขึ้น
9.เลือกใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกควรที่จะเลือกใช้น้ำมันเครื่องของปั๊มลม เนื่องจากว่าถ้าเกิดเติมน้ำมันหล่อลื่นประเภทอื่นเข้าไปผสม บางครั้งอาจจะมีผลเสียกับส่วนประกอบข้างในปั๊มลมได้
10.หมั่นตรวจสอบทำความสะอาดด้านนอกเครื่องปั๊มลมควรจะทำความสะอาดปั๊มลมด้านนอกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อมองว่ามีเรื่องผิดปกติอะไรบ้าง อาทิเช่นน้ำมันรั่ว หรือ ฝุ่นที่จะเข้าไปในตัวเครื่องนำมาซึ่งสิ่งสกปรกสะสม

เครดิต : https://bit.ly/2HlFh4n

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *