การจะจัดงานๆหนึ่งไม่ว่า จะ งานแต่งงาน งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ นั้น สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั้นก็คือการจัดโต๊ะจีน เพื่อรองรับแขกผู้ใหญ่ เพื่อมาแสดงความยินดีกับเจ้าภาพ และเจ้าภาพจะแสดงน้ำใจเล็กๆน้อยนั้นก็คือ การเลี้ยงโต๊ะจีนกลับไปเพื่อเป็นการขอบคุณนั้นเอง

และวันนี้ ทาง pimpochana จะมาบอกเทคนิคในการจัดโต๊ะจีนยังไงให้รองรับได้ทั้งหมดกับแขกที่มา จะมีวิธีไรบ้างไปดูกันเลย

คำนวณจากปริมาณการ์ดชวนเป็นหลัก
ตัวอย่างเช่น ปริมาณการ์ดเชิญ x 2 x 70% = ปริมาณแขกที่คาดว่าจะมา ตัวอย่างเช่น การ์ด 500 ใบ = 500×2 = 1,000×70% = 700 คน
ปริมาณการ์ดชักชวน x 2 x 75% = ปริมาณแขกที่คาดว่าจะมา ตัวอย่างเช่น การ์ด 500 ใบ = 500×2 = 1,000×70% = 750 คน

คำนวณจากแขกที่มั่นใจว่าไม่มาแน่ๆ เพื่อตัดแขกส่วนเกินออกไปล่วงหน้า  วิธีที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยการนับรายชื่อแขกที่มั่นใจว่าไม่สามารถมาร่วมงานได้แน่ๆ เป็นต้นว่า ยุคข้าวยากน้ำมันแพง ถ้าเกิดไม่ซี้กันจริง อาจจะไม่บินผ่านประเทศมา หรือเป็นคู่ค้าทางธุรกิจที่ส่งการ์ดเชิญโดยมารยาท แขกชนิดนี้นิยมส่งของขวัญมากยิ่งกว่าจะมาร่วมงานเอง ฯลฯ
หากลังเลว่าแขกคนนี้จะมาหรือเปล่า ให้ตีไปก่อนว่าแขกคนนี้คงจะมา เผื่อเหลือดียิ่งกว่าขาด

คำนวณจากแขกของแต่ละฝ่าย   แยกรายชื่อแขกให้ชัดแจ้งว่าเป็นแขกใครเป็นแขกใคร ตัวอย่างเช่น แขกของพ่อตาแม่ยาย เครือญาติเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว แนวทางแบบนี้ ว่าช่วยทำให้ทราบปริมาณแขกที่จะมาร่วมงานได้ใกล้เคียงความจริงมากขึ้น เพราะว่าแต่ละคนย่อมรู้จักแขกของตนเองว่ามีลัษณะทิศทางจะมาร่วมงานได้ไหม และก็ถ้าหากมาจะมาสไตล์ไหน ฉายโดดเดี่ยว แพ็คคู่ หรือแท็คทีมกันมา

คำนวณด้วยการโทรศัพท์ซักถาม   ก่อนวันงานสัก 2-3 วัน ผู้จัดงานควรจะโทรศัพท์เช็กอัตราความคงจะมาของแขก ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาสำเร็จเป็นที่น่าพึงพอใจ เสียค่าใช้จ่ายในการใช้โทรศัพท์คุ้มกว่าค่าสำรองโต๊ะเป็นไหนๆดังนี้ ฝากข้อควรระวังในกรณีนี้ไว้ว่า ควรที่จะเลือกโทรเฉพาะกับญาติสนิทสหายเพียงแค่นั้น อย่าได้โทรดะทุกรายไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งแขกผู้ใหญ่บางทีอาจไม่ค่อยสมควร นอกเหนือจากนี้ ผู้จัดงานจำต้องทำใจไว้ว่า สังคมบ้านเราไม่คุ้นเคยกับประเพณีการแจ้งกลับว่าจะมาร่วมงานหรือเปล่า หลายครั้งที่สัญญาอย่างมั่นเหมาะว่ามามั่นใจ แต่ถึงเวลาไม่เห็นแม้แต่เงา หรือบางคนกล่าวว่าไม่สบายติดงาน เอาเข้าจริงกลับมาเซอร์ไพรส์กันหน้างานก็มีถมไป

คำนวณจากโอกาสการจัดงาน   ถ้าเกิดเป็นวันปกติ ส่วนใหญ่แขกจะบึ่งมาข้างหลังเลิกงาน ด้วยเหตุดังกล่าวชอบมาลำพังหรือไม่ก็มาเป็นคู่ มากยิ่งกว่าที่จะพาลูกหลานมาด้วย แม้กระนั้นแม้เป็นวันดีที่ปี ดังเช่นว่า วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 อาจมีการจัดงานมงคลสมรสหลายงาน หากคุณและก็หวานใจจัดงานโต๊ะจีน ให้เชื่อมั่นได้เลยว่าแขกจะมาจบท้ายที่งานของคุณมั่นใจ เนื่องจากแขกจะเดินสายไปยินดีที่งานอื่นก่อน ซึ่งใช้เวลาสั้นๆเพียงแค่เพียงพอทักคู่บ่าวสาวและก็ญาติผู้ใหญ่ แล้วจึงมาจบงานคุณ ด้วยเหตุผลที่การเสิร์ฟของกินช้ากว่างานแบบอย่างอื่นและก็มีการกำหนดที่นั่งออกจะแน่ๆแล้ว

เหตุอื่นๆที่เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการกะปริมาณแขก
– คุณและหวานใจเป็นสมาชิกผู้กล้าของครอบครัวที่จัดงานสละโสดเป็นคนแรก
– ว่าที่เจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวเป็นลูกโทนของครอบครัว
– ตรวจตรวจดูความใหญ่โตของพ่อกับแม่ทั้งสองฝ่าย เป็นนักธุรกิจไหม ยังดำเนินการอยู่หรือไม่ มีตำแหน่งใดๆก็ตามทางด้านสังคมไหม อื่นๆอีกมากมาย

ขอบคุณที่มา : pimpochana.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *