กีฬามีหลายชนิด แต่ละคนเลือกเล่นกีฬาตามความชอบตามความเหมาะสมของตัวเองแตกต่างกันไป ทั้งว่ายน้ำ,แตะบอล,ตีเทนนิส,วิ่งมาราธอน และปั่นจักรยาน เป็นต้น ในปัจจุบันคนหันมาสนใจและเล่นกีฬากันมากขึ้น เพราะคนรักสุขภาพกันมากขึ้น ต้องการการออกกำลังกายให้สุขภาพแข็งแรงและมีรูปร่างดูดีขึ้น กีฬาที่เห็นได้ชัดว่ามีคนสนใจมากขึ้นนั่นก็คือ กีฬาปั่นจักรยาน อีกทั้งภาครัฐได้เข้ามาให้การสนับสนุนส่งเสริมกันอย่างเต็มที่ ซึ่งเห็นได้จาก จัดโครงการปั่นเพื่อแม่ ปั่นเพื่อพ่อ เป็นต้น ทำให้กีฬาปั่นจักรยานกลายเป็นที่รู้จักและโด่งดัง โดยจากการสำรวจพบว่าอัตราคนปั่นจักรยานมีเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าจะเพิ่มอีกเรื่อยๆในอนาคต

สำหรับกีฬาปั่นจักรยาน เป็นกีฬาที่เล่นกลางแจ้งมีทั้งปั่นในสนามแข่ง ปั่นบนท้องถนน ปั่นบนเส้นทางธรรมชาติ โดยผู้ปั่นหรือนักปั่นจักรยานเหล่านี้จะต้องมีความระมัดระวัง คำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองอย่างมาก ซึ่งนอกจากความพร้อมของจักรยานแล้วยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ ชุดปั่นจักรยาน ที่ต้องเป็นชุดที่สามารถรักษาความปลอดภัยของเราให้ได้มากที่สุด เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดก็สามารถทำให้เราปลอดภัยหรือเจ็บตัวให้ได้น้อยที่สุด โดยเราจะต้องมีเทคนิคในการเลือกชุดปั่นจักรยาน คือเสื้อและกางเกงสำหรับปั่นจักรยานนั้นจะต้องมีคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่เบาใส่สบาย ยืดหยุ่นได้ดี ไม่ต้านลม แห้งเร็ว ไม่เก็บกลิ่นด้วยและดูแลรักษาง่าย

ส่วนของเนื้อผ้าที่นิยมนั้นคือ ผ้าโพลีเอสเตอร์เป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่แข็งแรงและทนทาน แห้งได้อย่างรวดเร็วและสามารถชักทำความสะอาดรวดเร็ว  ดูดซึมความชื้นได้ดียิ่งขึ้น ผู้ขับขี่อาจสนุกกับการขี่จักรยานมากขึ้นและรู้สึกสะดวกสบายในอุณหภูมิใด ๆ และมีการออกแบบให้เหมาะสมกับ lifestyle ของผู้ปั่นจักรยานและต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่ด้วย ส่วนของการตัดเย็บชุดจะมีการตัดเย็บที่แตกต่างกับเสื้อกีฬาประเภทอื่นๆ ตัดเย็บ race cut fit เพื่อให้เป็นรูปแบบแอร์โรไดนามิก บริเวณอกและไหล่เย็บแบบ semi fitted เพื่อให้สวมใส่สบายไม่รัดจนเกินไป และยืดหยุ่น การตัดเย็บสำคัญต้องประณีต Cutting ที่ใส่สบายไม่แนบเนื้อไม่ตึงจนเกินไป

เป็นยังไงบ้างกับเทคนิคเลือกชุดปั่นจักรยาน หวังว่าจะใครที่กำลังมองหาและเลือกซื้อชุดปั่นจักรยานกันอยู่นั้น จะสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *